TP. HCM
Menu

Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to, rung mạnh

Cục nóng máy lạnh kêu to, rung mạnh sau một thời gian sử dụng không phải là tình trạng hiếm gặp. Nếu bạn cũng đang gặp sự cố như trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân chủ động khắc phục hiện tượng dàn nóng kêu to và rung mạnh nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to, rung mạnh

Lắp đặt cục nóng máy lạnh sai kĩ thuật

  • Vì khối lượng cục nóng máy lạnh tập trung chủ yếu ở phần block

Trọng tâm bị lệch sang bên phải nên bắt buộc dàn nóng phải được gia cố chắc chắn ở cả hai phía.

Nhiều thợ lắp đặt chủ quan chỉ bắt vít chắc một phía mà bỏ qua phía còn lại, dẫn đến hiện tượng mất cân bằng.

Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to, rung mạnh

  • Giá đỡ cục nóng bị lỏng

Khi quạt gió cục nóng hoạt động với công suất lớn ở vòng tua cao sẽ tác động lên giá đỡ, nếu không được gia cố chắc chắn, hiện tượng rung lắc sẽ xảy ra.

Cách xử lý: Bạn cần kiểm tra lại cục nóng đã lắp đúng kĩ thuật hay chưa, độ chắc chắn của giá đỡ để khắc phục hiện tượng này.

Quạt gió của cục nóng gặp vấn đề

Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to, rung mạnh

  • Nhiều gia đình lắp cục nóng trên ngoài trời không được che chắn.

Thời tiết khắc nghiệt, cánh quạt gió dàn nóng thường bị dính nước mưa, khi hoạt động lâu dần sẽ bị khô dầu trong thiết bị gây ra tiếng ồn khó chịu.

  • Bên cạnh đó, nếu  cánh quạt bị gãy thì sẽ quay không đồng trục và dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt tạo nên tiếng kêu.

Tấm đệm cao du dưới chân để cục nóng, ốc bắt chân đế bị chai, lỏng hoặc mất

Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to, rung mạnh

  • Sau một thời gian sử dụng, hầu hết các cục nóng đều phải chịu tác động của thời tiết (mưa, nắng, gió,…) nên các tấm đệm dưới chân cục nóng cũng sẽ bị cứng, chai hoặc có thể bị hỏng hoàn toàn, tạo ra khoảng trống.
  • Hoặc các ốc bắt chân đế bị lỏng nên khi quạt cục nóng chạy thì tạo ra lực rung mạnh gây nên tiếng kêu.

Cục nóng máy lạnh bám bụi quá nhiều

  • Trong quá trình sử dụng máy lạnh, các bạn thường chủ quan chỉ vệ sinh đầu lạnh mà không vệ sinh cục nóng. Hơn nữa cục nóng máy lạnh thường đặt ở phía ngoài trời nên các bụi bẩn bám vào sẽ nhiều hơn, nếu không được làm sạch thì máy móc thiết bị sẽ chạy không trơn tru và phát ra tiếng kêu rất khó chịu.

Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to, rung mạnh

Cách khắc phục: Khi bạn tự vệ sinh máy lạnh hay gọi thợ đến bảo dưỡng cần phải xịt rửa cả dàn lạnh và cục nóng. Vệ sinh máy lạnh định kỳ giúp máy lạnh sạch sẽ, hoạt động tốt hơn tránh hư hỏng và tiết kiệm điện năng hơn.

Đặt vật nặng lên cục nóng hoặc có vật lạ rơi vào

  • Rất nhiều gia đình sắp xếp đồ đạc lên cục nóng để tiết kiệm diện tích
  • Chim bay vào làm tổ, lá cây, côn trùng, thằn lằn,… rơi vào và chết trong đó.Như thế, khi hoạt động cánh quạt sẽ tạo ra tiếng kêu, bạn không nên để đồ đạc nên cục nóng, nên tạo khoảng trống để cục nóng tỏa nhiệt tốt hơn và hãy vệ sinh sạch sẽ dàn nóng để tránh hiện tượng này xảy ra.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to và rung mạnh. Trong trường hợp đã áp dụng hết tất cả các cách trên mà vẫn không thể khắc phục được vấn đề thì bạn hãy gọi dịch vụ sửa máy lạnh gần nhất nhé.

Bài viết tham khảo:

 

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *